Xử lý nam sinh tung tin có 8 sinh viên ở Bình Dương mắc COVID-19

Nam sinh Đ.H.D (SN 1994) đưa thông tin về việc có đến 8 ca mắc COVID-19 đều là sinh viên. Xác định thông tin trên là bịa đặt, công an Bình Dương đã mời nam sinh lên trụ sở làm việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 4/2, Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã tiến hành làm việc với Đ.H.D (SN 1994, ngụ phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) về việc nam sinh này đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn gây hoang mang dư luận.

Tại buổi làm việc, Đ.H.D cho biết, vào ngày 1/2 có sử dụng mạng xã hội facebook đăng tải bài viết, hình ảnh có nội dung “Anh cập nhật tình hình, tin rất chính xác nhé. Có 8 người bị nhiễm trong Đại học TDM” và gửi vào một nhóm riêng có 28 thành viên tham gia.

fd205e3a433ad9f84a46d9806ef2ef43.jpg
D. làm việc với công an vì tung tin sai sự thật

Qua xác minh, Công an Thành phố Thủ Dầu Một xác định đây là thông tin  bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Làm việc với cơ quan công an, anh Đ.H.D đã thừa nhận hành vi đưa tin sai sự thật của mình.

Hành vi của D. vi phạm vào điểm d, khoản 1, điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với số tiền phạt 7,5 triệu đồng.

Công an TP Thủ Dầu Một đã lập biên bản, chuyển hồ sơ đề nghị Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định.

‘Điều trị COVID-19 tại nhà’ là thông tin phản khoa học

Ngày 1/01/2021, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) kiểm tra rà soát và phát hiện một số tài khoản facebook đã đăng tải, chia sẻ thông tin được cho là của BS Thùy Trang về “cách điều trị phòng trường hợp COVID-19 ghé thăm, trường hợp không có khả năng tới Bệnh viện…).

Theo đại diện của Bộ Y tế cho biết nội dung thông tin trên không có cơ sở khoa học và chưa được cơ quan chức năng có chuyên môn thẩm định, áp dụng. Đề nghị người dân thận trọng, cần tìm hiểu thông tin liên quan đến dịch bệnh từ các nguồn tin chính thức tại website của Bộ Y tế: https://ncov.moh.gov.vn, Sở Y tế các tỉnh thành phố;

Tuyệt đối không tự chữa trị bệnh COVID-19 theo các hướng dẫn không chính thức trên mạng xã hội; chủ động thực hiện khai báo y tế khi đi đến, trở về từ các vùng dịch với cán bộ y tế địa phương để được hướng dẫn và hỗ trợ.