Từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay lãi suất “cắt cổ” 243%/năm

12dc4e11c1e62f8faad49e2fbdb78f55-0.jpg
Các đối tượng trong băng nhóm tín dụng đen. Ảnh: LX

Ngày 15.2, Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Mạnh Cường (32 tuổi), Phạm Xuân Quang (26 tuổi) và Đỗ Văn Dũng (22 tuổi, trú TP. Hải Phòng) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, ngày 16.12.2019, Đội điều tra tổng hợp Công an TP. Buôn Ma Thuột kiểm tra hành chính số nhà 130, đường Hùng Vương.

Tại đây, lực lượng công an thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ tài liệu và nhiều tờ rơi liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi nên đưa 3 đối tượng trên về cơ quan công an để làm việc.

Theo công an, các đối tượng sử dụng chiêu thức, khi hai bên thống nhất số tiền vay, thời gian vay thì các đối tượng tính ra số tiền lãi.

Sau đó, cộng cả gốc và lãi thành tổng số tiền rồi viết giấy vay mượn.

Lúc này, chỉ thể hiện tổng số tiền vay phải trả chứ không thể hiện lãi suất lên giấy vay mượn.

Đồng thời, các đối tượng không ký vào giấy vay mượn, nhiều tài liệu bị tiêu hủy, chỗ ở các đối tượng không cố định nên công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn.

Sau gần 2 tháng điều tra, Công an TP. Buôn Ma Thuột đã làm rõ được hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của 3 đối tượng.

Tại cơ quan điều tra, Lê Mạnh Cường khai nhận đầu năm 2019, Cường từ Hải Phòng vào Đắk Lắk hoạt động tín dụng đen.

Sau đó, Cường thuê Quang và Dũng vào phụ giúp mình đi phát tờ rơi và thu tiền lãi hằng ngày.

Với tờ rơi quảng cáo: “Cho vay lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn”, bước đầu Công an TP Buôn Ma Thuột đã làm rõ chỉ từ tháng 9-12.2019, nhóm đối tượng đã cho 74 người dân vay 815 triệu đồng.

Lãi suất cho vay từ 182,5% đến 243,3%/năm, cao gấp 9 đến 12 lần so với lãi suất quy định của Nhà nước.