Trụ trì chùa Phước Quang vướng vào vụ lừa đảo hàng chục tỷ đồng như thế nào?

Nhiều người đã trực tiếp gặp PV Báo điện tử Dân Việt để tố cáo đại đức Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung), trụ trì chùa Phước Quang có dấu hiệu lừa đảo hàng chục tỷ đồng. Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa thông báo cho ông này hoàn tục.

Cho hoàn tục trở về gia thất

Như Dân Việt đã thông tin, hôm qua (23/9), Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông báo đã cho đại đức Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung), trụ trì chùa Phước Quang, kiêm giám đốc cô nhi viện Suối nguồn tình thương (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), hoàn tục vì bị tố “lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn”.

f29e17e02bde5cd6adeda3779a74c03e.jpg

Đại đức Thích Phước Ngọc (thể danh Phạm Văn Cung).

Theo đó, trong thời gian qua Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận được nhiều đơn tố giác ông Phạm Văn Cung (38 tuổi), tức đại đức Thích Phước Ngọc – trụ trì chùa Phước Quang, kiêm Giám đốc cô nhi viện Suối nguồn tình thương – đóng tại thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

2b033729f07392eb90e5fdc338748ec4.jpgVụ “phát canh tô thu điện” ở Bắc Ninh: Người dân là “con tin” của HTX không có giấy phép cung cấp điện?!

Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, trụ trì Thích Phước Ngọc đã ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt với số tiền lớn có kèm các biên lai chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên Phạm Văn Cung.

Sau quá trình xác minh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành cho trụ trì Thích Phước Ngọc hoàn tục trở về gia thất.

Đồng thời thu hồi chứng điệp thọ giới, chứng nhận tăng ni và xóa danh bộ tăng ni đối với đại đức Thích Phước Ngọc.

Nạn nhân từ Bắc vào Nam

Vào tháng 7 vừa qua, nhiều nạn nhân đã trực tiếp gặp PV Báo điện tử Dân Việt để tố cáo việc ông Cung vay tiền của họ nhưng không trả.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, số tiền những người này chuyển vào tài khoản của ông Cung lên đến vài chục tỷ đồng. Các giao dịch đều có biên lai chuyển tiền.

Bà B.T.N (trú Hà Nội) cho biết, bà và ông Cung quen biết nhau vào lễ Phật Đản năm 2017. Cuối năm 2017, ông Cung nói với bà là đang nợ tiền xây dựng chùa Phước Quang và cô nhi viện Suối nguồn tình thương nên hỏi vay tiền.

Sau đó, bà N đã nhiều lần chuyển tiền cho ông Cung, số tiền hơn 22 tỷ đồng, tất cả đều có chứng từ.

369c8b73f7d503dd365818bd7e4658f6.jpg

Mượn cớ Cô nhi viện nuôi nhiều trẻ em mồ côi, ông Cung từng vay mượn tiền nhiều người. Ảnh: C.T.V

“Ông Cung nói việc nợ nần chỉ là nhất thời nên mới tạm thời vay tiền khoảng 6 tháng trở lại sẽ trả đủ. Ông Cung còn nói chùa phải xây cho lớn, quy mô phải tầm cỡ khu vực. Ông Cung còn nói cho ai vay tiền thì sợ mất chứ cho nhà chùa vay sao mất được mà sợ.

Ông Cung còn hứa sẽ đưa tôi gặp gỡ nhiều doanh nhân thành đạt để mai mốt làm ăn thuận lợi. Tin lời ông Cung nên tôi đi vay mượn ở ngoài  và bán cả tài sản để có tiền cho ông ta vay.

Tuy nhiên, khi tôi lâm vào cảnh nợ nần và gặp ông Cung để đòi lại tiền nhưng ông ta chỉ hứa hẹn rồi dần dần lảng tránh, không gặp mặt cũng không nghe điện thoại nữa. Hiện tại tôi vẫn đang phải trả lãi cho khoản tiền đi vay ngoài” – bà N bức xúc.

d3644ac01830763e89638e4cd14404cc.jpgSau phản ánh của Dân Việt, tường Trường Mầm non Vụ Quang đang được xây lại

Trong khi đó, ông N.N.T.S (thường trú quận Thủ Đức, TP.HCM) cũng tố giác ông Cung vay mượn gần 5 tỷ đồng.

Ông S trình bày, vào tháng 5/2012, ông Cung đến nhà và nói đang gặp rất nhiều khó khăn vì phải nuôi các bé mồ côi và nợ tiền xây dựng rất nhiều. Sau đó, ông Cung hỏi vay 3 tỷ đồng để trả nợ.

Nghĩ ông Cung làm việc tốt nên ông S đã đi cầm sổ đỏ được 1,5 tỷ và chuyển cho ông Cung. Ông Cung hứa trong 3 tháng sẽ chuộc lại sổ cho ông S.

Đến hạn ông Cung không trả tiền để chuộc sổ mà lại trình bày lý khó khăn để tiếp tục vay tiền ông S. Vì tin lời nên ông S đã đi vay mượn để đưa cho ông Cung thêm 2 tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, sau khi nhận được tiền, ông Cung lại hỏi vay thêm 1 tỷ nữa và ông S lại đi vay mượn để cho vay.

0576984bc0adf783d5c31fdf40dc86b9.jpg

Một số biên lai, hóa đơn chuyển tiền của các nạn nhân

“Đến hẹn tôi gọi cho ông Cung để đòi tiền nhưng ông ta tắt máy, tôi trực tiếp đi xuống Vĩnh Long và cô nhi viện rất nhiều lần để tìm nhưng cũng không gặp.

Sau đó, ông Cung có hai lần chuyển tiền vào tài khoản của tôi, một lần là 38 triệu đồng, lần còn lại là 15 triệu đồng. Cho đến nay tôi không thể nào liên lạc được với ông ta nữa” – ông S cho hay.

Ngoài ra, bà T.T.A.H (Việt kiều Đức) cũng tố cáo ông Cung vay 7 tỷ đồng, nhưng đến nay quỵt không trả. Bà M.T.T (trú TP.HCM) cũng tố ông Cung vay của mình 15 tỷ đồng và có viết giấy vay nợ.

Ở một diễn biến liên quan, hồi giữa tháng 7, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, để có thông tin khách quan, đa chiều, PV Dân Việt đã nhiều lần gọi điện cho ông Phạm Văn Cung nhưng ông này không nghe máy.

Tiếp tục nhắn tin thì PV bị ông này chặn số, chúng tôi lấy số khác để liên lạc với ông Cung nhưng dù điện thoại đổ chuông nhưng PV vẫn không nhận được hồi âm.

Ngày 25/12/2018, Ban Trị sự – GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã ra Quyết định đình chỉ hoạt động Phật sự, gồm các chức vụ Phó Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Bình và trụ trì chùa Phước Quang của Đại đức Thích Phước Ngọc (thể danh Phạm Văn Cung).

Theo Ban Trị sự – GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, “hành vi của Đại đức Thích Phước Ngọc làm tổn thương đến thanh danh và đường lối hoạt động của Giáo hội”.

Bị tố lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ, Đại đức Thích Phước Ngọc phải hoàn tục

Từ khóa:

Đại đức Thích Phước Ngọc lừa đảo chiếm đoạt tài sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản trụ trì chùa phước quang vĩnh long suối nguồn yêu thương