Trọng tài FIFA tuyên bố trọng tài người Oman đã sai khi từ chối bàn thắng của Việt Nam

Hai tình huống gây tranh cãi trong trận đấu, đầu tiên là pha bóng ở phút 26, tình huống mà trọng tài cho rằng cầu thủ Việt Nam phạm lỗi với Manuel Bihr của Thái Lan. Nhưng đây là tình huống không có gì rõ ràng.

Tiếp theo là pha bóng xảy ra ở phút 30, thủ môn Kawin bên phía đội khách chọn sai điểm rơi sau pha đá phạt góc của Quang Hải, trung vệ Bùi Tiến Dũng đánh đầu vào lưới trống, nhưng bàn thắng không được công nhận cho đội tuyển Việt Nam, do trọng tài cho rằng ngay trước đó, Đoàn Văn Hậu khi nhảy lên tranh bóng bổng, đã va chạm với thủ môn Kawin của đội Thái Lan, và lỗi thuộc về Đoàn Văn Hậu.

Trọng tài người Oman đã sai khi từ chối bàn thắng của Bùi Tiến Dũng - 1

Trọng tài Ahmed Al Kaf (người Oman) bị phản ứng (ảnh: Gia Hưng) Ngay sau những tình huống nói trên, trên trang cá nhân của mình, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cảm thán: “Quả phạt đền không có gì phải khóc, nhưng bàn thắng hụt thì thật là đáng tiếc. Đáng tiếc…”.

Quan điểm của cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng có nghĩa là bàn thắng của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn hợp lệ.

Sau đó, ông Đinh Văn Dũng giải thích thêm: “Đoàn Văn Hậu bật lên mà không tranh chấp với ai, trước khi thủ môn Thái Lan lao ra cản bóng. Luật không quy định khu vực 5m50 là khu vực lợi thế của các thủ môn”.

Trọng tài người Oman đã sai khi từ chối bàn thắng của Bùi Tiến Dũng - 2

Giới trọng tài nội cho rằng Đoàn Văn Hậu không phạm lỗi với thủ ôn Kawin trong pha không chiến dẫn đến “bàn thắng hụt” của đội tuyển Việt Nam (ảnh: Gia Hưng) Trong khi đó, cựu trưởng Ban trọng tài VFF Dương Vũ Lâm cho biết tình huống được hưởng phạt đền của đội Thái Lan, mà đội tuyển Việt Nam phải chịu khá giống với tình huống mà chính trọng tài Ahmed Al Kaf (người Oman) từng thổi phạt đền đội U23 Việt Nam, trong trận tứ kết gặp U23 Iraq tại VCK U23 châu Á đầu năm 2018, cũng do ông Ahmed Al Kaf điều khiển.

“Khi đó, tôi ngồi ghế trưởng đoàn đội U23 Việt Nam, và cũng không rõ rằng vì sao ông trọng tài người Oman cho U23 Iraq được hưởng phạt đền, trong một pha tranh bóng bổng tương tự như pha tranh bóng bổng ở trận Việt Nam gặp Thái Lan vừa diễn ra. Tình huống không rõ ràng để thổi phạt đền” – cựu trưởng Ban trọng tài VFF Dương Vũ Lâm chia sẻ. 

Nếu bàn thắng của Bùi Tiến Dũng được công nhận, tình thế trên sân có thể đã rất khác, đồng thời đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ đến chiến thắng trước Thái Lan, bởi chúng ta chơi phòng ngự rất kín kẽ, và đội bóng đất Chùa Vàng rất khó xuyên thủng được hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam.

Còn về tình huống phạt đền, may mà thủ thành Đặng Văn Lâm cản phá thành công, bằng ngược lại đội tuyển Việt Nam có thể xuống tinh thần, và trận đấu có thể có thêm nhiều tranh cãi nữa!

Trọng tài người Oman đã sai khi từ chối bàn thắng của Bùi Tiến Dũng - 3

(Theo Dân Trí)