TP.HCM: Sẽ mở rộng xét nghiệm Covid-19 từ nay đến Tết Nguyên đán

Từ đây đến Tết Nguyên đán, TP.HCM sẽ mở rộng xét nghiệm Covid-19 để kịp thời ngăn chặn, xử lý dịch bệnh bùng phát.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết việc bệnh nhân 1342 không tuân thủ quy định cách ly, làm lây lan dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 có khả năng cao.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, từ nay đến Tết Nguyên đán, TP.HCM sẽ mở rộng xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn, xử lý dịch bệnh bùng phát.Việc xét nghiệm không chỉ ở sân bay, ga tàu…mà mở rộng ra các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin,TP sẽ tăng cường giám sát tại khu cách ly tập trung, cơ sở khám chữa bệnh. Các tiếp viên hàng không phải cách ly tập trung đủ 14 ngày và có xét nghiệm âm tính hai lần trở lên mới được rời khu cách ly. Các trường hợp vi phạm cách ly sẽ bị xử lý nghiêm.

b18be0cb8a22824cd4d2bff4d7af08b0.jpg

Các tiếp viên hàng không phải cách ly tập trung đủ 14 ngày và có xét nghiệm âm tính hai lần trở lên mới được rời khu cách ly. Các trường hợp vi phạm cách ly sẽ bị xử lý nghiêm.

Để đảm bảo việc khống chế dịch bệnh hiệu quả, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu người dân tuyệt đối chấp hành đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt là các khu vực bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống.

Tại các Quận 1, 3, 6, 10, 11, Tân Phú, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình là nơi mà BN1347 đã có mặt, làm việc và sinh hoạt trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND đề nghị phải rà soát thật kỹ, đối với những cơ sở nếu nhận thấy có nguy cơ phải nhanh chóng đóng cửa cách ly.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các quận huyện nói trên, đặc biệt là Quận 6, Tân Bình, Bình Tân chủ động đề xuất với Chủ tịch UBND TP nếu thấy cần thiết phải giãn cách xã hội quy mô khu vực để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Song song đó, lãnh đạo TP.HCM cũng đồng thời yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp, địa phương cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm 8 bộ tiêu chí an toàn đối với các ngành nghề đã ban hành từ tháng 5/2020.