Thống đốc Mexico tuyên bố người nghèo ‘miễn dịch’ với Covid -19

Miguel Barbosa, Thống đốc bang Puebla, lập luận như thế vì thấy phần lớn trường hợp mắc Covid-19 ở nước này là người giàu có; và ông bị chỉ trích là ‘ngu ngốc’.

Là người không có bằng cấp y tế nhưng Thống đốc Miguel Barbosa khẳng định: “Nếu bạn giàu, bạn có nguy cơ lây nhiễm. Nếu bạn nghèo, thì không (…). Chúng tôi là những người nghèo, nên chúng tôi miễn dịch”.

Các nhà khoa học hàng đầu chỉ trích Barbosa, gọi ông này là “thằng ngốc” và nói lý thuyết của ông “cực kỳ ngu ngốc”.

Miguel Barbosa, Thống đốc Puebla. Ảnh: Germán Canseco.

Các quan chức Mexico cho biết 3/4 trong số 475 trường hợp dương tính ở nước này có liên quan đến những người trở về từ nước ngoài, và người nghèo không có điều kiện xuất ngoại. Một số nhiễm virus trong các chuyến đi đến Italy hoặc Mỹ. Mexico ghi nhận 6 cái chết cho đến nay.

Barbosa dường như rập khuôn theo quan điểm của một số người Mexico rằng điều kiện vệ sinh kém có thể tăng cường hệ miễn dịch của họ, bởi vì họ “quen” tiếp xúc với các loại vi khuẩn.

Nhưng không có bằng chứng khoa học nào trên thế giới cho thấy người nghèo có khả năng miễn dịch với Covid-19. Giáo sư Paul Hunter, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học East Anglia (Anh), chỉ trích tuyên bố của Barbosa.

“Ông ta là một thằng ngốc. Không có cơ sở nào cho những gì ông ta nói”, Giáo sư Hunter bình luận. “Điều gì sẽ xảy ra khi nhiều người nghĩ rằng họ không cần lo lắng về Covid-19, nó sẽ làm tăng sự lây lan của căn bệnh này”.

Hunter nói thêm, những người nghèo có thể gặp nhiều rủi ro hơn vì họ có xu hướng bị suy dinh dưỡng và không có khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao. Giáo sư cho biết: “Từ trước tới nay, những đại dịch như thế này gây ra nhiều tác hại cho người nghèo hơn là những người giàu”.

Tiến sĩ Derek Gatherer từ Đại học Lancaster (Anh) nói thêm: “Không ai miễn dịch ngoại trừ những người được chữa khỏi Covid-19”.

Với hầu hết mọi người, nCoV gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho, sẽ hết sau 2 – 3 tuần. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có bệnh lý nền, virus có thể khiến bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi và tử vong.

Hôm 25/3, người đại diện cơ quan y tế Mexico, Hugo López-Gatell, tuyên bố bắt đầu từ 26/3, chính phủ nước này sẽ hoãn mọi hoạt động không cần thiết. Chỉ các bệnh viện, cơ sở sản xuất nhiên liệu, điện, hệ thống vệ sinh công cộng và cơ quan thực thi pháp luật vẫn hoạt động bình thường.

Theo Tuổi trẻ