Thế giới ghi nhận thêm 15 nghìn ca mắc mới Covid-19

So với con số được công bố đầu giờ sáng qua, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona – Covid-19 (trước đây gọi là nCoV) ngày 13-2 đã tăng lên nhanh chóng với 60.017 ca mắc và 1.355 ca tử vong, tăng hơn 15 nghìn ca mắc và 243 ca tử vong.

1024fd09182637665c3bff5de8abebf4-0.jpg

(Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 8 giờ sáng nay, ngày 13-2, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 (nCoV) trên thế giới tăng cao. Tại Trung Quốc đại lục, hiện đã có 59.493 ca mắc và 1.353 ca tử vong. Virus corona đã lan sang 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) với 254 ca mắc.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 12-2, đã ghi nhận 15 trường hợp mắc, trong đó đã có bảy ca khỏi bệnh được xuất viện và còn đang điều trị tám trường hợp bệnh. Số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ là 758 ca; theo dõi, cách ly 82 trường hợp đang nghi ngờ. Đến nay, chúng ta đã tiến hành xét nghiệm cho 886 mẫu, trong đó có 15 số mẫu dương tính và 871 mẫu âm tính.

Riêng tại TP Hà Nội đến thời điểm 15 giờ ngày 12-2, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với covid-19. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đang giám sát tại bệnh viện 56 trường hợp nghi ngờ nhiễm covid-19, trong đó có bảy trường hợp đền từ Vũ Hán, 45 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, bốn trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài. Đến nay, 54 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với covid-19; hai trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ; 1.568 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về; 739 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Theo nhận định của Sở Y tế, mặc dù đến nay Hà Nội chưa ghi nhận ca dương tính vói covid-19, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch, với đặc điểm lây lan nhanh của dịch bệnh do Covid-19, không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn Thành phố. Do vậy, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị, bao vây, khoanh vùng xử lý với mục tiêu không để xuất hiện ca bệnh thứ phát.

Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu; tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 56 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 296 người tiếp xúc gần. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện tại, Bệnh viện Công an Thành phố đang cách ly 19 người trở về từ Trung Quốc (không có trường hợp từ Hồ Bắc). Trong 19 người được cách ly có một trường hợp ở quận Hai Bà Trưng — Hà Nội, 18 trường hợp còn lại ở các tỉnh thành khác. Sở Y tế Hà Nội cũng đang tiếp tục chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh. Hiện tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có đủ khả năng sẵn sàng triển khai xét nghiệm tác nhân gây bệnh khi được Bộ Y tế cho phép và cấp nguyên liệu mồi để xét nghiệm.

Hà Nội đã chuẩn bị giường bệnh và rà soát dự trữ khoảng 1.600 giường tại các Trạm y tế phường, xã và hơn 3.000 giường tại các quận, huyện; lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến; nâng cao tuyên truyền đến người dân chủ động phòng chống dịch.