Sốc: Chủ tịch Hà Nội: Có thể còn 20 ca mắc Covid-19 đang đi lại trong cộng đồng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có thể còn nhiều ca dương tính Covid-19 chưa được phát hiện đang tự do đi lại ngoài cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội chiều 25/3, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Việt Nam hiện có 152 ca nhiễm tại 21 tỉnh thành phố: “Có những ca nhiễm Trung ương chưa công bố. Hà Nội hiện xác định thêm một số ca dương tính trên địa bàn”.

Về nguy cơ lây nhiễm trong nội địa, ông Chung cho biết đã có những ổ dịch bùng phát, đầu tiên tại 125 Trúc Bạch, sau đó là Bình Thuận, TP. HCM và hiện nay ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang diễn biến phức tạp.

 

80a4ce65b3871cd91dc1efe0bcd827c0.jpg

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, thành phố làm tốt việc cách ly tập trung, tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát những người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. Trong hơn 3.000 trường hợp nhập cảnh tại đây, Hà Nội lấy mẫu 2.128 trường hợp, đã có kết quả của 993 người và phát hiện 4 ca dương tính.

“Với tỷ lệ này thì có thể còn 8-12 trường hợp dương tính mà chúng ta chưa kịp phát hiện, đang chờ kết quả hoặc đang chờ lấy mẫu. Còn nếu tính theo tỷ lệ trung bình của thế giới thì có thể còn 20 ca dương tính đang đi lại tự do ở Hà Nội“, ông Chung nói, đồng thời nhận định nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ngày càng lớn hơn và cửa an toàn ngày càng hẹp hơn.

“Trên địa bàn thành phố có những ổ dịch tính chất phức tạp bắt đầu phát triển. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao do không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, vẫn tụ tập nơi đông người như đi cúng lễ vào ngày mùng 1 hôm qua, cũng như các quán cà phê chưa được đóng cửa“, ông Chung lưu ý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố hiện có 4 nguồn lây nhiễm chéo bao gồm ổ dịch ở Bạch Mai, khách du lịch nước ngoài, các bệnh nhân di chuyển trong nước và các y tá, bác sĩ nhiễm bệnh: “Không loại trừ việc trong những ngày tới, chúng ta tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp dương tính mới trong công đồng”.