Premier League nối gót UEFA “trừng trị” Man City

5fc99c2743245c95261ddaf8c57f552d-0.jpg

Làng túc cầu thế giới đang “chao đảo” vì án phạt của Man City

Rạng sáng nay (15/2), Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã chính thức đưa ra tuyên bố về án phạt dành cho CLB Man City. Theo đó, đội chủ sân Etihad bị cấm tham dự tất cả các giải đấu cấp CLB tại châu u do UEFA tổ chức trong 2 mùa giải tới (2020-21 và 2021-22) do “vi phạm nghiêm trọng” những quy định trong Luật công bằng tài chính (FFA) và có hành vi gian dối trong khai báo doanh thu. Ngoài ra, học sẽ phải nộp phạt thêm 30 triệu euro (tương đương 25 triệu bảng).

Cáo buộc Man City gian lận tài chính đã xuất hiện từ năm ngoái khi trang Football Leaks công bố các số liệu liên quan đến vấn đề tiền tài trợ của đội bóng này. Tờ Der Spiegel của Đức ngay sau đó đã nhảy vào cuộc và tiến hành điều tra. Der Spiegel cho rằng đội chủ sân Etihad được tập đoàn Abu Dhabi United (ADUG) bơm tiền trái phép. Theo đó, ít nhất 91 triệu đôla (tương đương 70 triệu bảng) được ADUG chuyển cho Man City dưới vỏ bọc là các hợp đồng tài trợ.

Ngay sau khi UEFA ra thông báo xác nhận, báo giới Anh cho biết phía Premier League cũng đã bắt tay vào điều tra vụ việc trên. Giải đấu cao nhất nước Anh cũng áp dụng hệ thống luật về tài chính gần tương tự Liên đoàn bóng đá châu Âu, và tất cả các CLB tham dự phải nộp báo cáo tài chính khớp với khi nộp UEFA.

Nguồn tin từ tờ Independent tiết lộ, hội đồng kỷ luật của Premier League hiện đã tổ chức họp để thảo luận về trường hợp của Man City. Các hình phạt khác nhau đã được đưa ra xem xét. Nhiều khả năng, The Citizens sẽ bị trừ điểm trên BXH. Hiện tại, nhà ĐKVĐ đang có 51 điểm sau 25 vòng đấu, xếp thứ 2 sau Liverpool.

Về phía Man City, đội bóng này tỏ ra rất thất vọng, đồng thời tuyên bố sẽ nộp đơn kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS). Nếu kháng án bất thành, The Citizens sẽ đối mặt với rất nhiều hệ lụy. Ngoài thiệt hại về tài chính, nhiều khả năng họ sẽ phải chia tay với các ngôi sao trong đội hình vì án phạt của UEFA.