NÓNG: Ông Joe Biden đắc cử, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ

Khuya 7.11 (giờ Việt Nam), hàng loạt hãng truyền thông lớn của Mỹ ra tuyên bố ứng viên Dân chủ Joe Biden đã vượt qua đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

f13151c701cf2c002c7fda28301ba639.jpg

Ông Joe Biden

Khuya 7.11, CNN, AP và nhiều hãng truyền thông khác của Mỹ đồng loạt thông báo ông Biden thắng ở bang chiến địa Pennsylvania và vượt qua mức phiếu 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng chung cuộc và đắc cử tổng thống.
Với chiến thắng ở Pennsylvania (có 20 phiếu đại cử tri), ông Biden không cần chờ đến kết quả các bang còn lại chưa hoàn tất việc kiểm phiếu.
Ông Biden thắng ở các bang truyền thống của đảng Dân chủ và bất ngờ thay đổi cục diện ở phút chót khi thắng tại các bang chiến trường quan trọng là Wisconsin, Michigan và mới nhất là Pennsylvania. Chiến thắng này giúp ông trở lại Nhà Trắng nhưng không còn với vai trò phó tướng của tổng thống mà chính là người sẽ lãnh đạo nước Mỹ.
Ông Biden còn là người nhận nhiều phiếu phổ thông nhất lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều hơn kỷ lục của ông Barack Obama (69.498.516 phiếu) hồi năm 2008.
Với chiến thắng này, ông Biden sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Theo Thanh niên