Những phong tục hiến trinh tiết thiếu nữ cho Bố Chồng, Trâu Bò trước khi kết hôn

Những nền văn minh cổ đại luôn tồn tại những nét văn hóa cực kỳ độc đáo và kỳ lạ, khiến cho con người hiện đại chúng ta khi khám phá ra đều cảm thấy rất ngạc nhiên.

Những phong tục tập quán mang đậm màu sắc tôn giáo và thấm nhuần đức tin của người cổ đại, luôn là một điều gì đó vô cùng ly kỳ với chúng ta của ngày hôm nay. Và trong số đó, không thiếu những tập tục làm người ta phải sợ hãi vì sự kỳ lạ và ghê rợn của nó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một khía cạnh của những hủ tục trong văn hóa của người cổ đại, đó chính là: Hiến trinh thiếu nữ.

1. Hiến trinh thiếu nữ cho… trâu

Ai Cập cổ đại được xem là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại. Nó cũng đã tạo ra những phong tục, tập quán vô cùng độc đáo và quý giá. Nhưng đồng thời cũng có những phong tục ghê người, tục hiến trinh thiếu nữ cho… trâu chính là một trong số đó.

Tập tục hiến trinh kì lạ này của người Ai Cập xuất phát từ sự sùng bái thần Kim Ngưu của người Ai Cập cổ. Kim Ngưu vốn là tên dùng để chỉ một loại trâu với bộ lông vằn đặc trưng.

9367464d78694b061fdca74b623975a8.jpg

Theo truyền thuyết của người Ai Cập, loài trâu này chính là hóa thân cho bộ phận sinh dục của một vị thần.

Những con trâu này sau khi được sinh ra sẽ được đưa đến cho các thầy tư tế nuôi nấng vô cùng cẩn thận, với chế độ chăm sóc và ăn uống đặc biệt. Khi những con trâu này được 4 tháng tuổi, chúng sẽ được đưa vào một ngôi miếu có tên là miếu Kim Ngưu.

Con trâu này sẽ ở đây trong 40 ngày. Và trong thời gian đó, một lễ hiến trinh kỳ lạ sẽ xảy ra trong chính ngôi đền Kim Ngưu.

Khi con trâu ở trong miếu Kim Ngưu sẽ không có một người đàn ông nào được phép đi vào trong miếu. Chỉ có những người con gái còn trinh tiết mới được phép vào trong miếu và để thực hiện lễ hiến tế trinh tiết cho vị thần đáng kính của họ.

afe93b54ff32ae5074358c0478f7e414.jpg

Những người con gái này sẽ khỏa thân, đi vào trong miếu và dâng hiến cho con trâu trinh tiết của mình. Lần lượt từng người con gái sẽ làm điều này với một niềm tin sâu sắc rằng họ đang thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm tôn giáo của mình.

1604b131e756afb1d1c1a8464a294796.jpg

Bản thân các thiếu nữ Ai Cập cũng luôn coi tập tục hiến trinh này là một điều cao quý và thiêng liêng dành cho họ.

2. Hiến trinh tiết cho… bố chồng

Một trong những hủ tục hiến trinh kỳ lạ bậc nhất trên thế giới chính là cô dâu mới phải dành “lần đầu tiên” của mình cho… bố chồng, trước khi chính thức chung đụng với chồng mình.

c781f35262b74186fc41c2442c3f3789.jpg

Trước khi được chính thức có quan hệ xác thịt với chồng, thì cô dâu của dân tộc Ankole (Uganda) sẽ trải qua một lớp học về “chuyện giường chiếu” do người dì của chú rể dạy.

05a91c68152edd405391ca67d89fbc58.jpg

Sau khi trải qua quá trình huấn luyện, người bố của chú rể sẽ là người đầu tiên kiểm tra trình độ của cô dâu. Tập tục này cho phép người bố chồng được ngủ với cô dâu trước khi chú rể được làm chuyện đó.

3. Trước khi lấy chồng phải hiến trinh cho người khác

Được biết, phụ nữ tại Bengal (Ấn Độ) nếu như không trao trinh tiết cho người tù trưởng hoặc người có địa vị cao nhất trong bộ tộc của mình sẽ không được phép kết hôn.

22e370e12c876537042046db5b4a3fb2.jpg

Việc trao trinh tiết được coi như một giấy phép trưởng thành của người phụ nữ ở những bộ tộc thuộc khu vực Bengal. Chỉ khi nào trao được trinh tiết cho người khác những cô gái sẽ được chứng minh rằng mình đủ độ trưởng thành để kết hôn với một người khác.

Còn rất nhiều bộ tộc tại New Zealand, Nicaragua, Nam Mỹ, Brazil cũng duy trì tập tục này.

4. Hiến trinh cho thầy tế

Trong xã hội Ấn Độ, thầy cúng/tế có vị trí và vai trò rất quan trọng. Họ được xem là những người đại diện cho thần linh, cầu nối giữa các vị thần với những con người phàm tục.

74168a22dec0f10e893a1b0b6392e450.jpg

Thầy tế sẽ có trách nhiệm lắng nghe, truyền đạt lại những yêu cầu của thần linh với con người. Ngược lại, họ là những người sẽ dâng lên thần linh lời thỉnh cầu con người mong muốn. Vì thế, vị trí của các thầy tế luôn được đặt lên hàng đầu trong từng phong tục, tập quán của người Ấn.

Trong tục hiến trinh tiết của người con gái Ấn, thầy tế sẽ là những người đứng ra, thay mặt cho thần linh để đón nhận sự dâng hiến trinh tiết của những người con gái trong trắng.

Phong tục này còn được áp dụng luôn với cả các bậc vua chúa và tầng lớp giàu sang quý tộc. Theo tục lệ này, sau khi quốc vương tổ chức lễ cưới với hoàng hậu thì trong thời gian ba ngày đầu tiên, quốc vương không được tiếp xúc thân thể với hoàng hậu.

35e51ba745d7aa56b45eaf2a5626b9a9.jpg

Vào ngày thứ ba, nhà vua sẽ phải tự nguyện dâng hiến đêm đầu tiên của hoàng hậu cho thầy tế có cấp bậc cao cấp nhất trong giới. Chỉ sau khi thực hiện nghi lễ tự nguyện này, nhà vua mới có thể chính thức có quan hệ thể xác với hoàng hậu. Như vậy, đủ thấy sức mạnh của tầng lớp thầy cúng/tế trong thế giới tâm linh của người dân Ấn Độ.

5. Cả nhà kiểm tra trinh tiết cô dâu

Theo phong tục cổ tại Algeria, sau nghi lễ cưới hỏi, cô dâu và chú rể sẽ đến phòng tân hôn, còn cha mẹ và anh em, gia đình 2 bên ở bên ngoài. Nếu cô dâu không chứng tỏ được mình còn trong trắng thì ngay tối hôm đó, anh trai hoặc cha cô gái sẽ giết chết cô!

a3950d6310457325e693fa692f3e02a1.jpg

Còn nếu cô gái vẫn “còn nguyên” thì chú rể sẽ chìa tấm vải có máu trinh của cô cho mọi người xem, sau đó hai bà mẹ của cô dâu, chú rể ôm nhau mừng rỡ cho sự nguyên vẹn và tất cả mọi người có một bữa tiệc liên hoan chúc mừng hạnh phúc.

6. Tục hiến tế trinh nữ của người Maya

Theo các văn bản cổ đại của người Maya ghi lại, thời tiết hạn hán là do thủy thần nổi giận. Để vị thần trở nên vui vẻ, họ đưa vào giếng một cô gái đồng trinh 14 tuổi.

aa21a578c28954cc480abea2ec565366.jpg

Người xưa quan niệm rằng, cô gái khi được vứt vào giếng sẽ trở thành người hầu của thủy thần, được ăn ngon mặc đẹp và tận hưởng cuộc sống an nhàn.

Ngay cả những khi thời tiết ổn định, không hạn hán hay thiên tai, giới tăng lữ ở Maya cũng chọn một cô gái xinh đẹp để cảm ơn Thủy thần.

Người dân khắp nơi kéo đến tập trung ở ngôi miếu thần cạnh giếng phép. Ngôi miếu này dài 60m, cao 30m, trong miếu khắc hình của thủy thần – một con rắn có cánh.

Cô gái được tuyển chọn mặc một bộ đồ lộng lẫy, ngồi đợi trong miếu. Đứng cạnh cô gái là nhiều chàng trai khỏe mạnh khoác trên mình bộ giáp vàng, sẵn sàng đưa cô dâu của thần mưa tới giếng thánh “an toàn”.

Buổi lễ sẽ bắt đầu vào lúc rạng sáng, “cô dâu” của thủy thần được đặt trong kiệu hoa và được các pháp sư làm phép, chúc phúc.

Cô gái còn phải uống một thứ nước ma thuật giúp an thần, giữ bình tĩnh. Đoàn người sẽ rước cô gái tới giếng thánh trên con đường dài 400m.

c5ff9220c20d679151062373d3c7845a.jpg

Khi tới nơi, cô gái trẻ bị các chàng trai vệ sĩ tung lên không trung rồi rơi tự do vào giếng thánh. Lúc này tiếng trống nổi lên, đám đông sẽ nhảy múa hát hò, những người giàu có sẽ ném vàng bạc, châu báu xuống giếng để cầu xin sự bình an.

Thế giới tâm linh với những tập tục kỳ lạ quả là còn rất nhiều điều thực sự khiến người ta phải hốt hoảng. Trải qua bao nhiêu năm tìm hiểu và nghiên cứu, nhân loại ở thế kỷ 21 vẫn không ngừng ngạc nhiên về những gì đã diễn ra ở thời cổ đại và thậm chí là vẫn còn kéo dài đến ngày hôm nay.

Nguồn: Tổng hợp