Nhà vô địch chơi dây trong bụng mẹ: bị 6 vòng dây rốn quấn quanh người vẫn chào đời bình an

Với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi chặt chẽ…

4573a4238dc67daa7a9fa97df4dff79c.jpg
Hy hữu, bị 6 vòng dây rốn quấn chặt, thai nhi vẫn chào đời an toàn

Lúc 17g30 ngày 22/5, Bệnh viện Hùng Vương đã phẫu thuật thành công một ca hy hữu cứu sống một thai nhi chào đời mang theo 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng.

CKII Phạm Quốc Hùng, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Hùng Vương TP Hồ Chí Minh cho phóng viên biết, bé trai nặng 2,1kg là con đầu của sản phụ P.V.A.T 30 tuổi. Đây là một trường hợp hy hữu vừa có yếu tố thành công những cũng không kém phần may mắn.

Trước đó vào ngày 3/4, thai phụ nhập viện khi tuổi thai 29 tuần 5 ngày với rất nhiều nguy cơ: cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng.

Sản phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản bệnh và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường của bệnh viện để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Thời điểm này, các bác sĩ siêu âm cũng chỉ biết rau thai quấn cổ thai nhi 2 vòng- đây là những vị trí thường gặp, các vị trí còn lại chưa gặp.

fb43479d6abaf923510f9e7c42b6bb3b.jpg
Ca mổ cho em bé có số vòng dây rốn cuốn quanh người “kỷ lục”

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác sĩ đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện, tuy không được như kỳ vọng song cơ hội sống đã được cải thiện rất đáng kể.

“Chỉ khi đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ, ê kíp mới cảm nhận được sự may mắn của cả bé, cả mẹ và cả các bác sĩ. Bởi với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi chặt chẽ tới mức nào”, BS Phạm Quốc Hùng cho hay.

Theo BS Quốc Hùng, tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng vẫn là ít gặp, song đây là trường hợp hầu như chưa từng thấy, vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt.

“Không thể giải thích được cơ chế hay lý do nhưng điều kỳ diệu là kết cục cũng không tới mức gây tử vong cho thai. Song có lẽ đây là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng”, BS Hùng phỏng đoán.

Các chuyên gia cho biết, dây rốn quấn cổ thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ. Trước đây khi chưa có siêu âm vẫn có nhiều trường hợp  sinh thường, bé có 2 hoặc 3 vòng dây rốn quấn cổ mà vẫn khỏe, đó là do dây rốn quấn lỏng nên chưa ảnh hưởng đến lượng máu từ mẹ qua thai.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp dây rốn  quấn cổ chặt có thể ảnh hưởng đến lượng máu nuôi thai nhi, có khi gây tử vong cho thai. Khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt cản trở việc sinh. Siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu từ mẹ đến thai qua động mạch rốn, ngoài ra cũng có thể xem được số vòng dây rốn quấn cổ thai nhi.

Nếu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm thì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, nếu số vòng rốn quấn nhiều làm đầu thai nhi ngửa ra khi đó cần mổ lấy thai. Đa số trường hợp dây rốn  quấn cổ thai nhi có thể thường và bé vẫn khỏe. Tuy nhiên người mẹ cần theo dõi kỹ cử động thai. Theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy là một cách đánh giá sức khỏe thai nhi tốt thường được bác sĩ sử dụng.

Theo Báo Mới