Nhà gái đòi tiền cưới bằng đúng số cân nặng của cô dâu, thanh niên кнóc тιếng мán không biết xoay xở làm sao cho kịp

Phong cục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay khi vào ngày lễ dạm ngõ/ lễ ăn hỏi sẽ có một khoản tiền mà nhà trai phải mang qua nhà gái để làm lễ. Đây được gọi là tiền thách cưới. Có nơi, số tiền này do nhà gái đưa ra.

Gia đình nhà trai sẽ phải chuẩn bị các vật phẩm, tráp lễ đến nhà gái hỏi cưới dâu. Những sính lễ này sẽ tùy theo điều kiện của gia đình nhà trai mà nhiều, ít khác nhau. Đây cũng được xem như là tấm lòng thành mà nhà trai dành cho nhà gái.

Thế nhưng, không ít nơi duy trì tập tục thách cưới và các lễ vật thách cưới sẽ do nhà gái quy định. Để được đón dâu, nhà trai phải đáp ứng đầy đủ các lễ vật thách cưới này. Thanh niên này sắp tới ngày cưới mới biết tập tục thách cưới của nhà vợ.

Ở đây có bác nào cưới rồi mà nhà vợ có tục thách cưới xin vào chỉ giáo cho em với được không?

Tình hình là bác sĩ bảo cưới mà cũng do là người yêu em bình thường rụng dâu ko đều tháng có tháng không, nên phải đến tận khi thấy trong người cứ n.ôn nao khó chịu thèm ăn đi khám thì chửa bố nó 3 tháng rồi.

Trùng dịch covid nên mới bảo để thêm 1,2 tháng cho bớt dịch thì cưới, mà nhà gái cũng rất đồng ý chứ không sốt ruột gì cả. Qua tháng 7 âm nhà em rồng rắn lên thưa chuyện thì đùng cái nhà gái phát thông báo: “làng có tục thách cưới, mà thách cưới không như bình thường, có quy định cả”

Em mới quay sang thì thầm hỏi vợ thì vợ bảo đúng là có nhưng không dám nói vì sợ nhà em áp lực. Mẹ em mới hỏi bao nhiêu thì bố nàng bảo: “nuôi cháu nó đến tầm này là 24 tuổi, thôi chả nói xa xôi làm gì, chỉ xin đàng bên ấy đúng số cân của cháu”

Tức là tục lệ thách cưới của làng là nhà nào có con gái lấy chồng thì thách cưới nhà trai bằng đúng số cân nặng của con gái, một nửa sẽ công đức cho làng.

Cả nhà em méo mặt, bình thường vợ em chưa chửa cũng đã 60 kg, giờ chửa 5 tháng lên 72 kg, tức là 72 triệu cho tiền thách cưới.

Chi phí cưới hỏi nhà em đã tính toán kĩ lưỡng rồi, có tính là sẽ biếu nhà gái 20 triệu, nhưng đến bây giờ vì cái thách cưới này mà bố mẹ em phải méo mặt vì không biết xoay thêm ở đâu nữa cả, hỏi vợ xem có cách nào không thì vợ bảo đã là lệ rồi không sửa được.

Bây giờ chán không chịu được, không biết làm thế nào, nhà thì có quả b.o.m sắp n.ổ mà thách cưới cao quá, lại còn đòi trong đám cưới chúng mình song ca, cứ tình hình thế này thì cũng đến huỷ cưới chứ ca hát đ gì nữa, lệ làng kiểu gì không biết.

Câu chuyện của thanh niên hiện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ CDM.

Bình luận của dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

Nguồn: BTĐLV