Man City ‘tuyên chiến’ với UEFA, đòi lại công bằng

Theo kết quả điều tra của UEFA, Man City đã vi phạm nghiêm trọng Luật công bằng tài chính (FFP) với hành vi cố tình khai khống doanh thu từ tài trợ trong 4 năm (từ 2012 đến 2016). Án phạt cấm dự Champions League (Cúp châu Âu nói chung) 2 mùa đã được UEFA đưa ra cho nhà đương kim vô địch Premier League. Ngoài ra, họ còn phải nộp phạt khoản tiền lên tới 25 triệu bảng.

71569becd3f27cef7e89fdcefd526f66-0.jpg

Man City của Pep có thể vắng bóng ở Cúp châu Âu mùa tới

Phía Man City dĩ nhiên không thể dễ dàng chấp nhận cáo buộc từ UEFA. Đội chủ sân Etihad tỏ ra rất thất vọng, đồng thời tuyên bố sẽ nộp đơn kháng cáo lên CAS (Tòa án trọng tài thể thao):

“Manchester City cực kì thất vọng nhưng không ngạc nhiên bởi thông báo từ Ủy ban điều tra của UEFA. CLB luôn luôn mong muốn được một cơ quan độc lập và làm việc đúng quy trình xem xét một cách công tâm, toàn diện các bằng chứng không thể chối cãi nhằm hỗ trợ công việc của mình.

Vào tháng 12 năm 2018, Điều tra viên trưởng của UEFA đã công khai đưa ra kết quả cũng như hình phạt mà ông ta định áp dụng với Manchester City, trước khi một cuộc điều tra được bắt đầu. Những thông tin trong quá trình điều tra mà ông ta giám sát sau đó liên tục bị rò rỉ, đồng nghĩa với việc ít nhiều có những nghi ngờ về kết quả được cung cấp.

CLB đã chính thức nộp đơn khiếu nại lên Cơ quan kỉ luật của UEFA. Đơn khiếu nại này đã được xác nhận bởi luật lệ của CAS. Nói đơn giản thì đây là trường hợp do UEFA khởi xướng, truy tố cũng như đưa ra phán quyết. Với việc quy trình kết tội này đã kết thúc, bây giờ CLB sẽ theo đuổi một bản án công tâm trong thời gian nhanh nhất có thể. Do đó, các thủ tục tố tụng với CAS sẽ được bắt đầu trong thời gian sớm nhất”.

Nếu không thể đảo ngược án phạt của UEFA, Man City sẽ bị cấm dự Cúp châu Âu, kéo theo mất mát cực lớn về mặt tài chính, đồng thời có thể khiến HLV Pep Guardiola cùng nhiều ngôi sao tháo chạy khỏi Etihad. Đây chắc chắn là viễn cảnh mà các ông chủ Ả Rập không hề mong muốn.