KHẨN: Những ai có liên quan đến lịch trình phức tạp của bệnh nhân 243 cần liên hệ y tế ngay

Chiều tối ngày 7/6, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn số 12 về lịch trình di chuyển phức tạp như đi ăn cưới, đi đám giỗ, đi buôn hoa của bệnh nhân mắc COVID-19 số 243.

Chiều 7/4, trong phiên họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội, CDC Hà Nội (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) phát hiện thêm 2 trường hợp là chị dâu và hàng xóm của bệnh nhân 243, dương tính lần 1 với Covid-19. Vợ bệnh nhân âm tính.

Ngoài ra, cháu bé Q.T.M (SN 2016), thường xuyên được bệnh nhân 243 bế cũng có biểu hiện sốt 38 độ và đã chuyển BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, khám, điều trị.

Cũng trong buổi họp chiều nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, bệnh nhân 243 đi lại rất nhiều nơi tập trung đông người.

Đến 17h chiều 7/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 12, đề nghị những người có mặt trong thời gian, địa điểm mà bệnh nhân 243 từng đến, liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/ thành để được hướng dẫn, theo dõi sức khỏe.

Trước đó Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân 243 là bệnh nhân nam, 47 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, có dừng ăn tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó đến nay, chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 30/3, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã khai báo và được chỉ định cách ly tại nhà. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và đối tác kinh doanh. Bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng.

Ngày 4/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Cũng liên quan đến BN243, lãnh đạo BV Phụ Sản Hà Nội cho biết, tất cả 63 nhân viên y tế của bệnh viện có liên quan đến bệnh nhân này đã cho kết quả âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2. Ngoài ra, còn 20 nhân viên y tế có tiếp xúc với người tiếp xúc với BN243 cũng đã được BV yêu cầu cách ly tại nhà.

Hiện bệnh viện đang hoạt động bình thường với quy trình đón tiếp bệnh nhân nghiêm ngặt nhằm phòng tránh lây nhiễm bệnh COVID-19. Đồng thời, bệnh viện đang tiếp tục rà soát lại một lần nữa thông qua camera của bệnh viện để xác định rõ ràng xem còn nhân viên y tế nào “vô tình” tiếp xúc với BN243 mà chưa biết, để giải quyết triệt để.

MT Theo Vietnamnet