Hình xăm trên mặt của Mike Tyson có ý nghĩa gì?

Chỉ một cái hình xăm đặc biệt ở trên mặt mà Mike Tyson lại có đến bao nhiêu câu chuyện đằng sau để kể. Giả tưởng có, góc khuất có, truyền miệng có… tất cả đều chỉ nằm sau hình xăm trên gương mặt của Mike Tyson.

Bên cạnh khả năng KO đáng sợ, những chiếc đai vô địch thế giới, Mike Tyson còn nổi tiếng với hình xăm đặc trưng trên mặt. Chia sẻ với báo giới, Mike Tyson cho biết, ban đầu Mike có ý định xăm hình trái tim lên mặt vì ông muốn được gọi là “The Man of Hearts” (Người có trái tim), nhưng người thợ xăm lúc đó đã đề xuất một ý tưởng khác.

Câu chuyện đằng sau hình xăm trứ danh này của Mike Tyson cũng muôn màu muôn vẻ.

592c4773b076362af8deda6e92ef2339.jpg

Mike Tyson đã quyết định đặt một hình xăm đặc biệt trên mặt (Nguồn ảnh: Boxing Hall Of Fame).

Võ sĩ MMA War Machine, người đã từng bị bắt vì tội bạo hành bạn gái cũ chia sẻ rằng, anh hiểu ý nghĩa hình xăm trên mặt Mike Tyson. War Machine nói: “Tôi biết vì sao ông lại chọn xăm lên mặt, và vì sao ông ghét cái con người trong gương đó.

Tôi biết cảm giác ghét một người yêu thương bạn là gì và phá hoại những mối quan hệ đó – Tôi từng tự làm tổn thương mặt của mình vì chuyện đó. Tôi từng tự hành hạ khuôn mặt của mình, thậm chí còn kinh khủng hơn cả những gì đối thủ tôi từng làm, và rồi tôi tự nhìn vào gương và khóc, chán ghét bản thân mình.”

Những lời nhận định của War Machine tuy thoạt đầu nghe khá giống như lời suy diễn, nhưng quả thực, Mike Tyson cũng đã từng có một khoảng thời gian khó khăn. Trong cuốn tự truyện, Mike Tyson thừa nhận ông từng bị trầm cảm nặng, từng tự đâm xe vào gốc cây và đương nhiên, ông cũng từng chán ghét chính bản thân mình. Khoảng thời gian Mike Tyson xăm hình lên mặt cũng là khoảng thời gian Mike gặp nhiều biến cố.

b8a22eeef5f8c160a4d8d9baf24f8874.jpg

Sau tất cả, hình xăm vẫn đi theo ông trên suốt quãng đời còn lại(Nguồn ảnh: Essentially Sport)

Tuy nhiên, cũng có một câu chuyện khác về hình xăm của Mike Tyson. Trong một bộ phim tài liệu về Mike Tyson ra mắt vào năm 2008, Mike Tyson cho biết, hình xăm trên mặt thể hiện tinh thần chiến binh của ông. Nó trông gần giống hình xăm của một chiến binh quả cảm trong bộ lạc Maori, một bộ lạc thiện chiến ở New Zealand. Mike Tyson lý giải, ông mong hình xăm này sẽ làm mọi người khiếp sợ (nếu như không sợ nắm đấm của Mike).

Một lý do khác đơn giản hơn đó là vì huyền thoại hạng nặng cho rằng hình xăm này khá “ngầu”. Ông chia sẻ: “Lúc đó tôi nghĩ cái hình này quá hot đi chứ. Tôi chỉ nghĩ nó là một hình xăm ngầu lòi mà thôi.”

Khi nghe tin hàng triệu người hâm mộ cũng đã bắt chước xăm lại hình xăm trên mặt của Mike, ông vui vẻ nói: “Tôi yêu cái hình xăm này. Hơn cả triệu người xăm nó rồi, coi như nó đã làm được một việc tốt. Đây là điều tốt.”

45cffd277b675e048b52c5ce7627438e.jpg

Mike Tyson đã là một chiến bình trong suốt cuộc đời ông(Nguồn ảnh: Boxing New)

Được lên lịch để thượng đài với Clifford Etienne vào năm 2003, tức 8 tháng sau thất bại trước Lennox Lewis. Mike Tyson trong lúc này đã cho thấy dấu hiệu đi xuống rõ rệt. Chuyện không có gì đáng nói cho đến chỉ vài ngày trước trận đấu, Mike bất ngờ nổi hứng đi xăm hình ngay trên mặt. Với những người từng xăm mình, ai cũng sẽ hiểu rằng, một làn da chưa ráo mực là một làn da rất dễ tổn thương.

Mike chỉ vừa vực dậy sau thất bại KO trước Lewis, và ông lại tiếp tục tự vứt đi quá nửa cơ hội chiến thắng của bản thân bằng một hình xăm ngẫu hứng. HLV Jeff Fenech, người huấn luyện Mike trong khoảng thời gian đó đã chia sẻ: “Một ngày nọ, khi tôi đang chờ anh ấy ở phòng tập và Mike không xuất hiện. Khi tôi trở về nhà thì trong khoảng 5 hay 6 giờ gì đó, Mike xuất hiện.

Tôi nhìn vào cái hình xăm to bự choán hết gương mặt của Mike và nói “Mike, cậu không thể đấu.” Theo những gì tôi được biết, với những hình xăm còn mới mà bị bạn đấm vào, chúng sẽ rất dễ nhiễm trùng, vì thế tôi nghĩ rằng anh ấy không thể đấu.”

Jeff sau đó cũng lên máy bay trở về Úc vì tin rằng trận đấu coi như hủy. “Tôi đã rất buồn, tôi còn khóc khi mà rời đi nữa. Tôi đã ở đó 8 tuần để chuẩn bị mọi thứ, và rồi khi chỉ còn vài ngày, tôi phải trở về nhà.”

315aefb04ccc3c3a2153df91070b546c.jpg

Cuộc đối đầu với Clifford Etienne là trận thắng cuối cùng của ông(Nguồn ảnh: Ringside Report)

Freddie Roach cũng đã thay Jeff để đứng góc đài cho Mike Tyson. Giành chiến thắng sau 48 giây đồng hồ, Mike không biết rằng đây là trận thắng cuối cùng trong sự nghiệp lẫy lừng của ông. Jeff Fenech nói tiếp: “Mike bảo tôi rằng cậu ấy sẽ không đấu, nhưng rồi SHOWTIME dọa sẽ kiện cậu ấy nên Mike buộc phải lên đài và KO đối thủ.”

Có lẽ trong một khoảnh khắc nào đó, Mike Tyson cũng biết sợ hãi. Cậu bé 16 tuổi Mike Tyson từng khóc nức nở trong trận đấu nghiệp dư của cậu. Một Mike Tyson khét tiếng cũng đã từng đi xăm mặt chỉ để trốn tránh một trận đấu. Và cũng một Mike Tyson đó ở cuối sự nghiệp lại sẵn sàng bỏ trận đấu vì một chú chim bồ câu.

Mike Tyson là một con người đa cảm. Đó là một điều ai cũng có thể nhìn thấy ở ông. Nhưng bằng một cách nào đó, ông trở thành hung thần trên võ đài. Cái đáng tiếc lớn nhất mà thế giới dành cho Mike Tyson có lẽ là khi ông để bản ngã Mike “Thép” lấn át con người đa cảm thường ngày của ông.

N.Đ (Theo Web Thể Thao)