Hải Dương: 800 công nhân phải nghỉ việc vì chủ doanh nghiệp đột nhiên biến mất

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vừa yêu cầu đại diện Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam phải có trách nhiệm thông báo ngay với người đại diện theo pháp luật của công ty, hoặc người được ủy quyền có mặt tại doanh nghiệp trước ngày 25/9, đồng thời nhanh chóng giải quyết các chế độ cho người lao động.

Vừa qua, dư luận tại tỉnh Hải Dương xôn xao trước việc hàng trăm lao động của Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam ở khu công nghiệp (KCN) Phú Thái, huyện Kim Thành phải nghỉ việc, nhưng không có thông báo cụ thể. Điều đặc biệt, người đại diện theo pháp luật của công ty này không có mặt tại doanh nghiệp khiến việc giải quyết các vấn đề liên quan gặp nhiều vướng mắc.

Qua tìm hiểu, được biết, Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Hồng Kông, Trung Quốc). Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào tháng 5/2013, thay đổi lần thứ ba vào tháng 7/2019 để thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất máy hút bụi, động cơ, túi lọc và các bộ phận máy hút bụi, phụ kiện.

Đại diện Công ty TNHH Quốc tế Nam Tài là chủ đầu tư hạ tầng KCN Phú Thái cho biết từ khi thuê nhà xưởng đến trước ngày 19/9, Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam vẫn hoạt động bình thường. Nhưng từ tháng 7 đến nay, công ty chưa trả tiền thuê nhà xưởng và đang nợ hơn 11 tỷ đồng. Thời điểm hiện tại, công ty này không còn hoạt động. Nhiều ngày qua, hàng trăm công nhân đang làm việc tại đây đã tập trung tại cổng công ty để đòi quyền lợi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban quản lý các KCN tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh làm việc với Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam, nhưng người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không có mặt và không có người đại diện theo ủy quyền. Tại thời điểm làm việc, chỉ có mặt ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Giám đốc hành chính nhân sự của công ty. Theo ông Hùng, công ty đã ủy quyền cho luật sư để giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.

f83f5f107aca271bd6d073690b45a8b4.jpg

Công ty dừng hoạt động, chủ doanh nghiệp “đột nhiên” biến mất khiến hàng trăm công nhân đứng trước nguy cơ mất việc.

Trước khi dừng hoạt động, Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam có trên 800 công nhân và được thông báo qua bộ phận kế hoạch là sẽ tạm nghỉ việc từ ngày 19/9 với lý do chờ nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thông báo rõ ràng, cụ thể bằng văn bản cho người lao động.

Hiện, Công ty đã thanh toán tiền lương cho người lao động đến hết tháng 8/2020 và còn nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động từ tháng 7/2020 đến nay với tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Ngoài ra, qua tìm hiểu, được biết thêm, công ty cũng đang nợ số tiền hàng chục tỷ đồng của các đối tác cung cấp nguyên liệu.

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã yêu cầu đại diện Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam phải có trách nhiệm thông báo ngay với người đại diện theo pháp luật của công ty, hoặc người được ủy quyền phải có mặt tại doanh nghiệp trước ngày 25/9, đồng thời nhanh chóng giải quyết các chế độ cho người lao động.

Liên quan đến nội dung trên, Chi cục Hải quan Hải Dương yêu cầu công ty tuân thủ đúng quy định của pháp luật đối với máy móc, thiết bị, nguyên liệu vật tư, sản phẩm còn tồn. Nếu công ty có kế hoạch tạm dừng sản xuất, kinh doanh, phải bảo đảm có phương án xử lý dứt điểm các vấn đề theo quy định. Người đại diện theo pháp luật phải báo cáo lượng tồn máy móc, thiết bị, vật tư, sản phẩm và hướng xử lý. Ban quản lý các KCN tỉnh cũng đã yêu cầu công ty báo cáo cụ thể kế hoạch hoạt động đầu tư của dự án.

Nhiễm độc thiếc tại Công ty Quảng Phong ở Hải Dương, người lao động kêu cứu

Từ khóa:

người lao động công nhân nghỉ việc Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam chủ doanh nghiệp biến mất