FIFA đứng về Liverpool, Salah khó dự Olympic

8e5d6c270b40314ad8450c01e95acf65-0.jpg

Theo luật FIFA, Liverpool không có nghĩa vụ nhả Salah cho Olympic Tokyo

Ai Cập là 1 trong những đội bóng đã đoạt vé tham dự môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2020. Theo điều lệ, mỗi đội bóng tham dự được phép gọi bổ sung 3 cầu thủ quá tuổi. Cách đây ít ngày, HLV của U23 Ai Cập, ông Shawky Gharib khẳng định chắc chắn sẽ triệu tập Mohamed Salah, ngôi sao sáng giá nhất của xứ sở kim tự tháp.

Tuyên bố của ông Shawky Gharib khiến HLV Jurgen Klopp và CĐV Liverpool lo ngại bởi môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2020 bắt đầu từ ngày 22/7 và kết thúc vào ngày 8/8. Nếu tham dự giải đấu này, Salah gần như chắc chắn sẽ bỏ lỡ giai đoạn khởi đầu mùa giải 2020-21 cùng Liverpool.

Trong hè này, VCK EURO 2020 cũng sẽ diễn ra. Nhiều cầu thủ của Liverpool cũng cần thời gian để hồi phục sau khi tham dự giải đấu lớn nhất lục địa già. Tất cả sẽ ảnh hưởng lớn tới sự chuẩn bị của đội bóng thành phố cảng cho mùa giải mới.

Tuy nhiên, theo quy định của LĐBĐ thế giới (FIFA), Liverpool không có nghĩa vụ nhả Mohamed Salah cho Olympic Tokyo. Phát ngôn viên của FIFA đã khẳng định điều này vì môn bóng đá nam Olympic không nằm trong hệ thống các giải quốc tế buộc các CLB phải tuân thủ.

“Bóng đá nam Olympic cũng như các giải đấu hạn chế độ tuổi của FIFA không được tính là các trận đấu quốc tế trong giai đoạn 2018-2024. Vì vậy, các CLB không có nghĩa vụ nhả cầu thủ cho các giải đấu này”, phát ngôn viên của FIFA chia sẻ trên SunSport.

Vào tháng 1/2021, Liverpool buộc phải nhả Salah, Mane và Keita cho giải vô địch châu Phi (AFCON) vì đây là giải đấu thuộc hệ thống FIFA. Theo quy định, nếu Liverpool không nhả người, họ cũng không được phép sử dụng những cầu thủ này cho tới khi đội tuyển quốc gia ấy dừng cuộc chơi.

Nhưng với sân chơi Olympic thì khác. Khả năng lỡ hẹn Olympic Tokyo 2020 của Salah là rất lớn bởi HLV Jurgen Klopp đã khẳng định không muốn để ngôi sao quan trọng của mình tham dự giải đấu này. Liverpool có điều luật như “lệnh bài” để ngăn Salah tới Nhật Bản. Vấn đề còn lại chỉ là thỏa thuận giữa The Reds và LĐBĐ Ai Cập cũng như mong muốn của cá nhân Salah.