Đất nước BHUTAN Đất Nước Châu Á Hiếm Hoi Không Bị Ảnh Hưởng Trước Đại Dịch Corona

Quốc Gia Hạnh Phúc Bhutan – Đất Nước Châu Á Hiếm Hoi Không Bị Ảnh Hưởng Trước Đại Dịch Corona

Trong khi rất nhiều quốc gia hiện nay mới gấp gáp chuẩn bị công tác đối phó với đại dịch Coronavirus – đại dịch viêm phổi cấp xuất phát từ Vũ Hán có quy mô lan rộng toàn cầu, thì Bhutan – Đất nước Phật giáo đã thực hiện đầy đủ các bước phòng bệnh từ giữa tháng 1. 2020

Nằm giữa khu vực nổi tiếng với địa hình và thời tiết khắc nghiệt nhưng đất nước Rồng Sấm lại bình dị và êm đềm. Ngay cả khi thế giới đang hoang mang giữa đại dịch virus corona, người dân nước này vẫn ung dung sống an yên.

Khoảng 2/3 dân số Bhutan theo Phật giáo. Đạo Phật là quốc giáo của đất nước này. Người Bhutan sùng đạo. Họ tin vào luật nhân quả. Vì vậy, cả quốc gia không giết mổ động vật. Họ ăn chay mỗi ngày và trồng cây mọi nơi. Luật pháp cấm mọi người hút thuốc lá và phá rừng.

Ông Tshering Tobgay từng nói khi còn là thủ tướng Bhutan: “Chúng tôi không theo đuổi GDP. Chúng tôi theo đuổi GNH (tổng hạnh phúc quốc gia)”.

Với địa hình chủ yếu là đồi núi, đường ở Bhutan đa phần hẹp và ngoằn nghoèo. Cả nước không có trạm thu phí, cũng chẳng có đèn giao thông. Quốc lộ không có đèn đường. Tuy nhiên, người dân vẫn rất ý thức và tham gia giao thông theo trật tự.

Ngài Rinpoche Norbu Gyeltsen, người đứng đầu Học viện Phật giáo Bhutan tại Paro. Bài học của ông dạy: “Chúng ta là những người hạnh phúc và nên hài lòng vì điều đó. Sự khoan dung và thái độ tích cực sẽ quyết định số phận của mỗi người. Nếu bạn muốn người khác và bản thân mình được hạnh phúc, hãy học cách thấu hiểu”.

Theo thống kê ban đầu, đại dịch Viêm phổi cấp Corona có thể khiến ngành du lịch châu Á lao đao với con số tổn thất lên đến 3,26 tỉ USD với hàng loạt các điểm du lịch hút khách nhất đều đóng cửa vô thời hạn. Chỉ trong vài ngày, WHO đã phải nâng mức cảnh báo cho đại dịch này lên toàn cầu với con số nhiễm bệnh đã vượt xa dịch SARS năm 2003.

Đứng trước biến động này, Bhutan là một trong số ít các quốc gia châu Á chưa ghi nhận bất kì trường hợp nhiễm bệnh nào.

Theo thông tin từ một quan chức của Bộ Y tế Bhutan cho biết, việc quét thân nhiệt bằng hồng ngoại và giám sát các triệu chứng hô hấp được thắt chặt tại Sân bay Quốc tế Paro từ ngày 15/1, khi thế giới mới manh nha được biết về Đại dịch này.

Du lịch Bhutan an toàn nhờ phòng dịch kịp thời

Ngoài ra, chính phủ nước này cũng phối hợp với Bộ Di trú, thu thập địa chỉ liên lạc và kiểm tra sát sao sức khỏe của khách du lịch từ Trung Quốc ngay khi có thông tin về dịch Corona. Toàn bộ hành khách đều được cung cấp thông tin đầy đủ về việc lây nhiễm cũng như cách phòng tránh trên mọi chuyến bay của hai hãng hàng không quốc gia Bhutan từ ngày 17/1.

Ngay từ ngày 21/1, các quan chức y tế Bhutan đã họp phối hợp nội bộ để thảo luận về sự chuẩn bị và cách ứng phó. Các trung tâm và cơ sở y tế của Bhutan, đặc biệt tại các thành phố lớn như Thimphu, với lượng khách du lịch lớn, đã được thông báo để tăng cường giám sát thật chặt chẽ và báo cáo tình hình cho Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Hoàng gia (RCDC).

Bộ Y tế Bhutan cũng thẳng tay đưa ra thông báo bất kì ai có ghé Vũ Hán hoặc qua vùng dịch trong vòng 14 ngày, kèm các triệu chứng thì đều phải trình diện tại các cơ sở y tế gần nhất.

Các công ty du lịch Bhutan cũng hành động nhanh chóng bằng cách khuyến cáo khách không tiếp xúc gần người bị viêm đường hô hấp, thường xuyên rửa tay, nhất là sau khi tiếp xúc người bệnh hay đi qua vùng bệnh. Nhờ thế mà nguy cơ nhiễm trùng không hề tồn tại.

Đất Nước Phật Giáo Bhutan – Tâm Hướng Thiện, Bình An Vô Sự
Theo cách nhìn của người dân Bhutan – những con người được tiếp nhận giáo dục hướng Phật từ nhỏ – thì nhờ những tu tập, hồi hướng, làm điều thiện và cách sống vô cùng chan hòa giữa người với người với nhau, thì ắt sẽ nhận được điều tốt.

Nhờ tinh thần Phật giáo bất diệt này mà chính phủ Bhutan không hề gặp bất kì trở ngại nào trong việc thực hiện các chính sách phòng chống dịch, bởi người dân Bhutan luôn tuân thủ và tự giác giúp đỡ nhau trước tình trạng dịch cấp bách. Hơn nữa, người dân Bhutan cũng hết sức phối hợp nếu có bất kì ai có triệu chứng đều nhanh chóng đến cơ sở y tế, tiếp nhận điều trị, dù chỉ là nghi ngờ.

Có thể thấy, tinh thần Phật giáo – chan hòa, yêu thương, giúp đỡ đã giúp Bhutan đứng vững trong đại dịch lần này khi chưa hề ghi nhận ca nhiễm bệnh nào, dù Bhutan cách không xa Trung Quốc.

Nhìn theo góc độ tâm linh, khi sống thanh bình và an lành tự tâm, tự con người sẽ phát ra trường năng lượng tích cực và có thể tránh được điều xấu, những khó khăn hay bệnh tật. Vì thế mà dù đang ở giai đoạn dịch bùng phát mạnh, du lịch Bhutan vẫn nắm thế chủ động trong việc kiểm soát và đảm bảo an toàn cho cả người dân lẫn du khách đến với đất nước này.

Ngày 6/3 Bhutan vừa ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên và lập tức đóng cửa biên giới.

Quốc Vương và Hoàng Hậu là những người ăn chay trường.

Đất nước Bhutan được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất. Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck sinh năm 1980. Người được thế giới nhìn nhận là một nhà lãnh đạo đương đại ấn tượng nhất. Dưới sự lãnh đạo của ông, đất nước Bhutan được báo chí thế giới ca ngợi là một đất nước có khí hậu trong lành bật nhất, cũng như danh hiệu đất nước hạnh phúc nhất toàn cầu .

Bhutan là một đất nước đặc biệt. Dân chúng không sát sanh , không giết bò heo hay gà vịt… không câu cá và bắn chim để ăn thịt. Trong nước không có trộm cướp và bạo động… Đi ra khỏi nhà chẳng cần khóa cửa. Rau trái thì được trồng 100% theo lối hữu cơ .

Họ sống hòa thuận, không cãi cọ. Tuổi thọ trung bình của dân chúng Vương quốc này là 90 tuổi trở lên. Ung thư đối với đất nước này là chưa từng có.

Thống kê cho tới thời điểm hiện tại , Bhutan không có người nhiễm Virut Covid – 19.

Điều này chứng minh cho thấy việc ăn chay góp phần rất lớn cho hòa bình Thế giới nói chung và Vương quốc Bhutan nói riêng . Việc người dân Bhutan không sát sanh mang lại một bầu khí quyển trong lành, cũng như được bao bọc bởi một năng lượng và từ trường an ổn, hạnh phúc . Mọi thiên tai, dịch bệnh đều không có đủ nguyên nhân để xâm nhập Vương quốc này !