Đạo chích sống vương giả, đam mê cây cảnh, có nguyên tắc ăn trộm rõ ràng: chỉ lấy tiền, giấy tờ sẽ hoàn lại chủ cũ

Gã đạo chích có cuộc sống gia đình khá vương giả, đặc biệt nhà hắn có nhiều cây cảnh đẹp có giá trị cao.

Đối tượng đó là Lê Trung Kiên (39 tuổi, trú ở xã Đông Thịnh, Đông Sơn, Thanh Hoá). Kiên chỉ có một mình với chiếc xe đạp Thống Nhất cũ kỹ nhưng có thể trộm những chiếc két nặng hơn 2 tạ nên khi bắt được hắn, ai cũng bất ngờ.

Lê Trung Kiên sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, cũng không được học hành đến nơi đến chốn. Dù học không giỏi giang nhưng Kiên lại có đôi bàn tay tài hoa. Từ bé, Kiên có thể vẽ, trang trí và làm nhiều việc liên quan đến mỹ thuật mà không phải học hành gì.

Bố mẹ biết năng khiếu của con trai nên đã thu xếp cho gã đi học nghề mộc để có nghề kiếm cơm sau này.

Tuy nhiên, học thợ mộc được 1 thời gian, Kiên chán nản vì công việc nặng nhọc, suốt ngày phải bào, đục bụi bặm, ồn ào mà thu nhập chẳng được bao nhiêu nên gã bỏ nghề mộc, bắt đầu cuộc sống lang thang, trộm cắp.

806bc72b66eb0cdca75390040a3b464c.jpg Phạm nhân Lê Trung Kiên. Có tiền, Kiên sinh ra cờ bạc, chơi bời và sưu tầm cổ vật. Trong một lần trộm cắp, Kiên bị bắt phải vào tù. Sau khi ra tù, Kiên lấy vợ  sinh con. Kiên đã đặt cho mình mục tiêu phải làm việc gì đó để giàu có nổi đình nổi đám trong giới giang hồ. Gã quyết định theo “nghề”… trộm két sắt.

Để làm được việc này, Kiên không ngại bỏ tiền ra học kinh nghiệm từ các đàn anh rồi tự sáng tạo ra cách của riêng mình. Các loại đồ nghề, Kiên cũng tự nghiên cứu rồi làm lấy hoặc đặt hàng ở những chỗ tin tưởng theo đúng ý của mình.

Khi vợ hắn sinh đứa con đầu lòng, Kiên đã dành hết tình cảm cho con. Theo đó, mỗi khi đi đâu, Kiên thường cố gắng mua những món quà con thích nhất đem về, dù món quà đó khó khăn, hiếm hoi đến mấy.

Thậm chí, hắn vượt hơn 20km đến tận trang trại nuôi ngỗng để… ăn trộm 30 quả trứng đem về cho con mặc dù trang trại có nhiều tài sản khác.

Được biết trước khi định trộm ở nhà nào, Kiên thường quan sát rất kỹ, thậm chí vào giả vờ mua hàng hoặc hỏi thăm để nghiên cứu nơi để két và tính toán cách đột nhập.

Thời gian hoạt động cũng được Kiên tính toán sít sao, đó là khoảng 2-3h sáng. Với những chiếc xà cầy chuyên dụng, hầu hết các loại cửa như cửa sắt, gỗ, thậm chí cả cửa chống trộm gã cũng cạy được. Vào nhà, nếu két sắt bé thì Kiên vác ra ngoài, những loại két lớn, gã trải chiếu rồi cho két lên sau đó nhẹ nhàng lôi ra ngoài bằng cửa chính.

Mỗi lần trộm xong, Kiên thường đem ra các bãi đất trống để phá két, lấy tài sản. Nếu gia chủ để giấy tờ trong két, hắn nhân đạo đem đến tận cửa bỏ lại…

Không có việc làm, thi thoảng ra vào những đám cờ bạc, thường xuyên đạp xe có sọt thồ đi rất sớm nên những người sống cạnh nhà Kiên luôn nghĩ hắn buôn bán rau cỏ gì đó, thu nhập không cao.

Dù vậy, nhưng cuộc sống gia đình Kiên khá vương giả, ăn uống, sinh hoạt hơn hẳn những người dân quanh vùng.

Không chỉ cờ bạc, mà Kiên còn có thú chơi ngông khác người. Nhà nghèo nhưng gã có rất nhiều cây cảnh đẹp. Không ai biết Kiên mua ở đâu nhưng những cây cảnh của gã đều giá trị rất cao.

Ngoài yêu con, Kiên dành rất nhiều thời gian chăm sóc, nâng niu cây cảnh, cắt tỉa rất đẹp. Vì vậy Kiên được mọi người gán cho cái tên là “Kiên cây cảnh”.

Ngôi nhà tên siêu trộm được sắp đặt với nhiều loại bonsai lạ, nhiều cây quý hiếm; ngoài ra, còn có bể cá cảnh phong thủy, sỏi rải lối đi, ghế đá uống café và các loại chim quý.

Điều khiến mọi người bất ngờ hơn nữa, đó là một… đường hầm cổ vật được Kiên bố trí ngay sát chân tường rào. Hắn làm đường hầm để giấu cổ vật bởi sợ bị kẻ khác trộm lại.

Tuy nhiên dù là siêu trộm thì cuối cùng Kiên cũng bị bắt.  Với mức án 20 năm tù giam, buộc bị cáo phải bồi hoàn số tiền hơn 1,3 tỉ đồng cho nhiều người bị hại, Lê Trung Kiên được thi hành án ở Trại giam số 5.

Tại trạm giam, Kiên tâm sự những cổ vật trong đường hầm cổ vật ở nhà Kiên đều là những thứ Kiên rất thích. Có những thứ Kiên trộm được, có thứ lùng mua được. Mặc dù nhắc nhiều đến con nhưng Kiên bảo vợ đừng dẫn con lên thăm, vì không muốn cháu bị ấn tượng với người bố tội lỗi.

Theo Đất Việt