COVID-19 có khả năng gây hoại thư: Chụp MRI hé lộ điều đáng sợ COVID-19 làm với cơ thể

 

Nghiên cứu mới cho thấy COVID-19 có thể gây ra các vấn đề về cơ và khớp lâu dài, trong đó có hoại thư.

COVID-19 có liên quan đến một loạt các triệu chứng khó chịu, từ ho khan đến mất khứu giác.

Mới đây, một nghiên cứu cảnh báo thêm về một tác dụng phụ khác mà một số bệnh nhân COVID-19 gặp phải – chứng hoại thư.

Buộc phải cắt cụt ngón tay sau khi mắc COVID-19 Một phụ nữ mắc COVID-19 ở Ý gần đây phải cắt cụt 3 ngón tay sau khi mắc COVID-19.

Những bức ảnh được công bố gần đây trên một tạp chí y khoa cho thấy ngón tay của người phụ nữ 86 tuổi chuyển sang màu đen.

Người ta tin rằng người phụ nữ giấu tên đã bị cục máu đông chặn lưu thông máu đến tay, khiến chúng chuyển sang màu đen và phải cắt cụt.

Ban đầu, bà được nhập viện vào tháng 3 năm 2020 sau khi được chẩn đoán mắc tình trạng thiếu máu đến tim. Sau đó, bà có kết quả dương tính với COVID-19 trong một lần xét nghiệm định kỳ.

7eb967ca19f2501ebc3b4b74139eb8bc.jpg

Những bức ảnh được công bố gần đây trên một tạp chí y khoa cho thấy ngón tay của người phụ nữ 86 tuổi mắc COVID-19 chuyển sang màu đen.

Người phụ nữ không phải bệnh nhân COVID-19 duy nhất bị cắt cụt ngón tay.

Gregg Garfield, 54 tuổi, đến từ California (Mỹ), cũng buộc phải cắt cụt hai ngón tay do tổn thương mô và cơ nghiêm trọng. Anh Garfield mắc COVID-19 trong một chuyến trượt tuyết với nhóm bạn ở miền bắc nước Ý vào tháng 2 năm ngoái.

41378fb90d2b31c37b74dccb7f9dc8d9.jpg

Gregg Garfield, 54 tuổi, đến từ California (Mỹ), cũng buộc phải cắt cụt hai ngón tay sau khi mắc COVID-19.

COVID-19 có thể khiến cơ thể tự tấn công chính nó Trong nghiên cứu mới thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Northwestern (Mỹ), các nhà nghiên cứu phát hiện ra COVID-19 có thể gây ra các vấn đề về cơ và khớp lâu dài, bao gồm viêm khớp, hoại thư và ‘ngón chân COVID’.

Kinh ngạc: SARS-CoV-2 có thể khiến cơ thể tự ‘hãm hại’ chính mình, nhà khoa học dự đoán sự tồi tệ của COVID-19

Ảnh chụp y khoa của các bệnh nhân gặp phải các triệu chứng này cho thấy COVID-19 có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công chính nó, dẫn đến các vấn đề thấp khớp kéo dài.

Các nghiên cứu trước đây cũng tìm ra mối liên hệ giữa nhiễm virus corona và đau cơ hoặc khớp, nhưng đây là lần đầu tiên các triệu chứng này được minh họa qua hình ảnh y khoa.

f314f9ae872535ae56cfa6dcf899b2fe.jpg

Ảnh chụp của một bệnh nhân COVID-19 cho thấy một phần bàn chân bị hoại thư.

Trong nghiên cứu của Đại học Northwestern, các nhà khoa học sử dụng các kỹ thuật hình ảnh khác nhau bao gồm chụp CT, MRI và siêu âm, để hình dung nguyên nhân gây hoại thư và các cơn đau cơ và khớp lâu dài ở bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu chứng minh SARS-CoV-2 lẩn trốn trong não, quay lại tấn công vào lúc bất ngờ nhất: “Thật đáng sợ”

Bác sĩ Swati Deshmukh, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi nhận ra virus gây COVID có thể khiến cơ thể tự tấn công chính nó theo những cách khác nhau, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thấp khớp cần được chăm sóc lâu dài.

“Nhiều bệnh nhân bị rối loạn cơ xương khớp liên quan đến COVID nhưng sau đó hồi phục. Nhưng đối với một số cá nhân khác, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống, khiến họ phải được chăm sóc y tế và chẩn đoán hình ảnh.

“Các hình ảnh đó cho phép chúng tôi xem xét liệu đau cơ và khớp liên quan đến COVID có giống cơn đau nhức của bệnh cúm, hay do điều gì khác gây ra”.

eee1bba2e615a53ee84cf22b4a327fd1.jpg

COVID-19 gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp ở bệnh nhân này với triệu chứng đau vai kéo dài sau khi các triệu chứng COVID khác đã hết.

Hoại thư có thể xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng hoặc một tình trạng bệnh lâu dài ảnh hưởng đến lưu thông máu.

Nói về hoại thư và các triệu chứng cơ và khớp khác trên phim chụp của bệnh nhân COVID-19, bác sĩ Deshmukh giải thích một số dấu hiệu chính.

Cô nói: “Chúng tôi nhận thấy mô bị phù nề và viêm (xuất hiện chất lỏng, sưng tấy), tụ máu hoặc mô tàn phế (hoại thư).

“Ở một số bệnh nhân, các dây thần kinh bị chấn thương; ở những người khác, lưu lượng máu bị suy giảm (cục máu đông)”.

Trong khi nghiên cứu chỉ ra rằng COVID-19 có thể gây ra các vấn đề về khớp và cơ, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng bản thân virus không trực tiếp gây ra các triệu chứng này.

Bác sĩ Deshmukh nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải phân biệt được những gì virus gây ra trực tiếp và những gì nó kích thích cơ thể làm. Điều quan trọng là các bác sĩ phải biết những gì đang xảy ra để điều trị chính xác.”