CLIP Thanh niên người Việt tự nhận “học vấn cao” chê tiếng Việt là ngôn ngữ bẩn thỉu, lạc hậu

Mạng xã hội dậy sóng với đoạn clip nam thanh niên người Việt chê Tiếng Việt lạc hậu, bẩn thỉu.

Từ trước đến nay, người Việt rất tự hào về Tiếng Việt vì đó là sự sáng tạo và nền tri thức của hàng bao thế hệ, người Việt tự hào về sự dồi dào về cấu tạo từ ngữ và hình thức diễn đạt. Với hệ thống ngữ âm có nguyên âm, phụ âm phong phú, giàu thanh điệu (6 thanh điệu) khiến cho cách phát âm trở nên giàu cảm xúc dễ dàng truyền tải thông điệp, nội dung một cách chân thành nhất. Sự giàu đẹp của tiếng Việt thì thực sự đã có quá nhiều người nói đến từ nhà thơ, nhà văn, nhà phân tích, khoa học…tuy nhiên, mới đây, trên mạng XH lại xuất hiện 1 nam thanh niên tự nhận “tri thức” phủ nhận điều đó và đưa ra những dẫn chứng khuyên người Việt nên bỏ hẳn tiếng mẹ đẻ mà chuyển sang dùng Tiếng Anh.

0cdf39fdc0cb2980355bea642fbd29ae.jpg

Theo đoạn clip, nam thanh niên đưa ra rất nhiều dẫn chứng nghe có vẻ hết sức khoa học, nào là bắt chước nước phát triển như Singapore (dùng tiếng Anh như ngôn ngữ chính), tiếng Việt là ngôn ngữ lạc hậu, bẩn thỉu, tha hóa vì nó là tiếng nói, sản phẩm của người nông dân, nền văn minh lúa nước, thậm chí 60% tiếng Việt là từ tiếng Hán nên người Việt sẽ bị ảnh hưởng tư duy của Trung Quốc, ngăn cản Việt Nam giao lưu với thế giới…

Tuy nhiên, nói đi thì phải nhìn lại, rõ ràng, Việt Nam không phải nhìn ra những hạn chế của tiếng Việt trong tiến trình phát triển đất nước, những chính sách dạy tiếng Anh song song như 1 ngôn ngữ thứ 2, trẻ em được tiếp cận với tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học đã cho thấy nỗ lực của đất nước trong việc hội nhập với thế giới. Nhưng điều đó không có nghĩa những gì thanh niên nói là đúng, nếu không muốn nói hết sức thiển cận và hiểu biết hạn hẹp. Tiếng Việt là hệ thống ngôn ngữ đã truyền tải, lưu giữ phần lớn lượng kiến thức, hiểu biết của dân tộc, và lịch sử cũng chứng minh, chưa có nước phát triển nào dùng tiếng Anh như ngôn ngữ chính mà phải bỏ đi hay không tiếp tục phát triển tiếng mẹ đẻ của mình.

Hiện đoạn clip đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Theo bạn, những gì nam thanh niên nói trong clip có hợp lí?