Báo động dịch bệnh nguy hiểm hơn Covid-19 và Ebola kết hợp có nguy cơ lây lan nhanh bất cứ lúc nào

Theo các nhà khoa học cảnh báo rằng con người có thể phải đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm hơn, khiến nhiều người qua đời hơn Covid-19 trong tương lai.

Trong khi dịch Covid 19 vẫn còn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới thì mới đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời cảnh báo về một dịch bệnh nguy hiểm hơn thế nữa.

Được biết, các nhà khoa học cảnh báo bệnh dịch này có thể gây ra viễn cảnh tồi tệ hơn cả Covid-19 trong tương lai và hiện nó đang ẩn náu trong khu rừng già ở Congo.
50ec264af364fd985e3e5986062ff0c3.jpgNhiều quốc gia trong đó có Hàn Quốc đang trải qua những tháng ngày tồi tệ vì Covid-19. (Ảnh: Yonhap).
Loại bệnh dịch nguy hiểm hơn Covid-19 sắp xuất hiện?

Theo Dân Việt dẫn nguồn từ CNN cho biết, Jean Jacques Muyembe Tamfum – Nhà khoa học làm việc nơi tuyến đầu, là một trong những người đầu tiên giúp thế giới phát hiện virus Ebola, căn bệnh có tỉ lệ qua đời từ 50-90%, nhận định rằng, thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát loại dịch mới còn nguy hiểm hơn cả Covid-19 và Ebola kết hợp.
7fe6b9e927472caca022abcf57c535af.jpgNhà khoa học Jean Jacques Muyembe Tamfum. (Ảnh: CNN).
Chia sẻ về ý kiến của mình, ông cho biết: “Chúng ta đang sống trong một thế giới không an toàn – nơi các mầm bệnh mới sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào. Đây là mối đe dọa lớn cho nhân loại”. Theo ông, loại dịch mới khủng khiếp hơn Covid-19 kết hợp Ebola có thể xuất hiện trong tương lai, thậm chí, ông cho rằng có thể dùng từ “tận thế” để miêu tả về nó.

Bệnh dịch xuất hiện do môi trường bị tàn phá

Đồng tình với ông Tamfum, nhiều chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ xuất hiện những bệnh truyền nhiễm mới từ động vật lây sang người do môi trường bị tàn phá. Ông Tamfum cho rằng, bệnh dịch đang ẩn nấp trong những khu rừng nhiệt đới Congo. Được biết, diện tích rừng rậm ở Congo bị thu hẹp nhanh đến mức đáng báo động.

d53a9b37e2eb7b02d01da00fa25dc1f3.jpgCác loài động vật như dơi, chuột sẽ chuyển vào đô thị sinh sống gần hơn với con người, gây ra bệnh dịch. (Ảnh: CNN).
Khi môi trường bị tàn phá, nhiều động vật có thể biến mất. Dù vậy, một số loài như chuột, dơi lại dễ thích nghi hơn và có thể chuyển vào đô thị sống cùng con người. Nói về nguyên nhân gây ra bệnh dịch, ông Tamfum cho biết: “Con người đang làm thay đổi hệ sinh thái. Các loài gặm nhấm như chuột, loài mang nhiều virus như dơi sẽ chung sống ngày càng gần gũi với con người. Đây là nguyên nhân gây ra một đại dịch mới trong tương lai”.

Tại Congo, thịt động vật hoang dã như cá sấu, rùa, tinh tinh và một vài động vật khác trong rừng bày bán tràn lan ở các khu chợ kém vệ sinh. Đây đều là những loài động vật tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh dịch mới.
4cb07aba81b874b310ce4b24780260b6.jpgChuột cũng là một trong những loài động vật làm lây lan dịch bệnh. (Ảnh: Reuters).
Không nói đâu xa, tại Kinshasa – thủ đô của Congo, bác sĩ đã phát hiện một phụ nữ có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, sau khi tiến hành kiểm tra, người phụ nữ này lại không mắc sốt xuất huyết, Covid-19 hay Ebola. Các bác sĩ do chưa thể tìm ra bệnh đành đặt tên cho nó là “bệnh X”.

Chia sẻ với CNN, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nữ này tỏ rõ sự lo lắng: “Tất cả chúng tôi đang sợ hãi. Cô ấy không mắc Covid-19, Ebola hay sốt xuất huyết. Chúng ta nên học cách sợ hãi trước những căn bệnh mới”.
e31ff3f6c84d98fe0af03700335ed762.jpgNhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chăm sóc người bệnh. (Ảnh: AP).
Hiện tại, Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nhiều nước trên thế giới. Nếu thực sự xuất hiện thêm một loại bệnh dịch mới, con người sẽ bị dồn vào thế khó khi phải cùng lúc chống chọi 2 loại dịch nguy hiểm.