276 nữ VĐV bị HLV cướp cái ngàn vàng: Bố già thể thao đầu hàng

Video một bài biểu diễn của Sarah Abitbol, một nữ VĐV trượt băng tố HLV làm bậy

Trong thời gian gần đây, thể thao Pháp rung chuyển khi những thông tin về việc các nữ VĐV trẻ bị lạm dụng trong quá khứ đồng loạt bung ra. Theo trang tin RT Sports, 4 nữ VĐV trượt băng người Pháp đã dũng cảm đứng ra cáo buộc 3 HLV lạm dụng và hãm hiếp khi họ mới ở tuổi vị thành niên. Trong đó Sarah Abitbol, người từng giành HCĐ thế giới tuyên bố cô bị HLV Gilles Beyer hãm hiếp khi ở độ tuổi từ 15 đến 17.

22832086a9f003721d5fbeda79690a85-0.jpg
Người đứng đầu Liên đoàn trượt băng Pháp chia tay sự nghiệp sau scandal hậu trường đen tối

HLV Beyer, giờ đã bước sang 62 tuổi, sau đó thừa nhận có làm “chuyện ấy” với Sarah. Đây là lý do mà các nhà chức trách tại Pháp nhanh chóng mở các cuộc điều tra khác để đưa những người có tội ra ánh sáng. Những vụ tố cáo tại Pháp bùng nổ sau khi HLV quần vợt người Pháp, Andrew Geddes bị kết án 18 năm tù vì cưỡng hiếp bốn tay vợt ở tuổi vị thành niên.

Cuối năm 2019, một cuộc điều tra độc lập do các nhà báo Pháp khởi xướng đã phát hiện ra nhiều tội ác tình dục trong nhiều môn thể thao của đất nước. Theo điều tra, khoảng 276 vận động viên từ 28 môn thể thao khác nhau, hầu hết trẻ em dưới 15 tuổi là nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục.

Các vụ lạm dụng đến từ nhiều môn khác nhau nhưng trượt băng là điển hình nhất, đã có rất nhiều nữ VĐV trượt băng nằm trong số 276 VĐV bị các HLV lạm dụng. Để xảy ra scandal quá lớn, đứng đầu bộ môn này là Didier Gailhaguet, người phụ trách trượt băng nghệ thuật quốc gia Pháp trong hơn 20 năm, đã chịu mưa chỉ trích.

Ban đầu Gaihaguet quanh co không muốn nhận trách nhiệm nhưng sau lời tố cáo của VĐV Sophie Moniotte, á quân thế giới trượt băng thì mọi thứ đã khác. “Tất nhiên, ông ấy biết mọi thứ (Gaihaguet). Tôi rất khâm phục Roxana Maracineanu (Bộ trưởng Thể thao Pháp): Tôi đã ngạc nhiên và vui mừng khi biết rằng bà ấy yêu cầu ông Gailhaguet từ chức”, Moniotte nói.

Trước những áp lực quá lớn, người đứng đầu Liên đoàn trượt băng Pháp trong suốt 20 năm qua đã phải nói lời từ giã vào hôm 8/2 vừa qua. “Tôi đã đưa ra quyết định từ chức, không có gì cay đắng, tôi từ chức để bảo vệ danh dự và nhân phẩm”, Gailhaguet, 66 tuổi nói với CNN.

Đây là một cuộc “cách mạng” với trượt băng Pháp, bởi sau 20 năm môn chơi này mới lại có một nhà lãnh đạo mới, chắc chắn sẽ có nhiều cải tổ với trượt băng Pháp trong thời gian tới.